Tin Công Nghệ Nổi Bật Về Công Nghệ

Người lao động sẽ thất nghiệp hàng loạt vì AI - VnExpress Số Hóa

Người lao động sẽ thất nghiệp hàng loạt vì AI - VnExpress Số Hóa

Kết quả: 3.1 / 5 - ( 21 Lượt bình chọn)

Theo các số liệu và news được ban bố gần đây, càng ngày càng nhiều công ty chấp nhận dành những khoản tiền lớn để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI). Điều đó một phần cho thấy công nghệ này đang hướng tới việc trở thành

Theo các số liệu và news được ban bố gần đây, càng ngày càng nhiều công ty chấp nhận dành những khoản tiền lớn để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI). Điều đó một phần cho thấy công nghệ này đang hướng tới việc trở thành dụng cụ sử dụng 1 cách chủ đạo. Đơn cử công ty công nghệ DocuSign đã đầu tư 15 triệu USD vào một công ty khởi nghiệp lĩnh vực AI, Apple thu mua một nhà thịnh vượng camera gia đình dựa vào AI hay báo cáo của CIO cho biết các ngân hàng dự kiến chi 5,6 tỷ USD cho các giải pháp AI vào năm 2019. Có thể nói những dự án về AI xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Mặc dù có nhiều lo ngại về mặt đạo đức, các nhà và những nhà hợp lý hàng đầu tại thung lũng Silicon vẫn khích lệ các công ty nhảy vào lĩnh vực này và sử dụng AI. Rất nhiều công ty đã và đang thực hiện việc đó. KPMG, một trong bốn ông lớn (Big Four) của ngành kiểm toán, tuyên bố hơn một nửa số giám đốc điều hành doanh nghiệp có plan triển khai một số hình thức AI trong vòng 12 tháng tới.

Đã đến thời điểm người lao động nên lo âu về AI

Trong những cuộc thảo luận về sự thông dụng của AI, tác động mục tiêu của công nghệ này trong việc hoàn thành các công tác luôn là luận điểm gây nhiều chú ý. Tuy rất khó để hình dung, một số người đã cố gắng ước tính nó. Chẳng hạn như Gartner, công ty nghiên cứu và hỗ trợ có tiếng toàn cầu, tin rằng AI sẽ tạo ra nhiều cách làm hơn là phá hủy chúng từ nay đến năm 2025. Các cuộc cách mạng công nghệ trước đây đã khiến khiến nhiều người mất việc, nhưng kết luận chúng đều tạo ra các việc làm và ngành công nghiệp mới. Mô hình này đã diễn ra nhiều đợt và dần dần đã trở thành một sự chọn lựa khôn ngoan, được nhiều người chấp nhận.

Xem thêm: cài win quận phú nhuận, công ty cài win quận 12 uy tín, dịch vụ cài win tận nơi huyện hocmon,

Nhưng không phải ai cũng sáng sủa khi nói đến việc tác động của AI. Trong một cuộc phỏng vấn, Kai-Fu Lee, chuyên gia hàng đầu toàn cầu về trí tuệ nhân tạo, phát biểu chỉ với sau 15 năm, công nghệ AI có thể thay thế khoảng 40% công tác trên toàn thế giới. Còn trong báo cáo của KPMG, 75% các tiến hành được tìm hiểu thêm cũng kỳ vọng tự động hóa và AI sẽ tác động đáng kể, từ 10% đến 50% chuyên viên của họ trong hai năm tới. Một giám đốc điều hành của Citigroup nói nếu tiếp tục cải tiến, AI có thể giúp giảm 30% con số chuyên gia tại ngân hàng.

Trong khi nhiều công ty phát biểu AI sẽ loại bỏ một số công việc buồn tẻ và lặp đi lặp lại, khiến các bạn có thể tập trung vào làm những công chuyện có trình độ cao hơn nữa thì một nhà đầu tư nghiêm trọng giấu tên lại cho rằng sự thật cũng có thể rất thảm khốc. Theo ông, không chỉ những công việc có tay nghề thấp mà cho dù cả những địa thế yêu cầu trình độ cao cũng có thể bị thay thế. Các nhà nói rõ của Gartner mới đây đã báo cáo AI sẽ loại bỏ 80% nhiệm vụ quản lý dự án.

Xem thêm: dịch vụ cài win tại nhà hcm, cài win tại nhà quận bình tân, công ty đổ mực máy in tại nhà quận 5 uy tín,

Theo một viết bài trên New York Times , nhiều CEO của các công ty chấp nhận trả tiền cho việc phát đạt AI, chạy đua tự động hóa hóa mà rất ít để tâm đến tác động tới người lao động. Bài báo cũng trích dẫn 1 cuộc khảo sát của Deloitte từ thời điểm năm 2017, cho thấy 53% các công ty đã bắt đầu sử dụng công cụ để thực hiện những nhiệm vụ trước đây của con người. Con số này dự kiến tăng lên 72% vào năm tới.

Nhiều công ty cũng sớm nhận ra nguy cơ có thể tụt lại phía đằng sau do kém cạnh trong cuộc chạy đua công nghệ. Một báo cáo của Harvard Business Review đánh giá những người đi trước về AI có xu hướng thu được lợi nhuận lớn. Các công ty này sẽ được hưởng lợi từ sự đổi mới, cấp phép họ cung ứng và thậm chí cũng có thể tạo ra thị trường mới, cùng lúc giành được thị phần từ những đối thủ không chấp nhận sử dụng AI ở thị trường hiện tại. Khoảng cách giữa những người đầu tư và không đầu tư vào công nghề đó sẽ càng càng ngày càng lớn, nổi bật trong các thị trường có đặc thù cạnh tranh khốc liệt.

Khảo sát về AI của công ty liên quan công chúng Edelman cũng cho thấy có 1 quan điểm chung về việc AI phát đạt sẽ dẫn đến tình trạng mất cách làm ngắn hạn, bên cạnh tình hình xã hội cũng có thể bị gián đoạn. Công nghệ đó cũng được phản ánh sẽ có lợi cho người giàu và làm thương tổn người nghèo. Dẫu vậy, rất ít người phủ nhận việc xu hướng về AI là không thể tránh khỏi, dù các yếu tố phát sinh cũng có thể sẽ khiến chậm quá trình này như mối để tâm về đạo đức hay sự phản quang của người lao động. Những áp lực đối kháng này dù tồn tại cũng không còn khả năng đổi thay đáng kể tới quỹ đạo của vấn đề vận dụng AI, bởi lợi ích kinh doanh mà nó mang lại thuần tuý là quá lớn.

AI cũng có thể thay thế công tác của rất đông người.

Một robot tích hợp AI cũng có thể thay thế công tác của rất đông người.

Theo các chuyên gia, AI cũng có thể là sự đổi thay loại hình nhanh nhất trong lịch sử công nghệ. Trước đó, các tiến bộ công nghệ lớn khác như trình duyệt web, di động, data đám mây và Big Data để đạt được chừng độ triển khai đáng kể cần khoảng thời gian không nhỏ. Trong lúc đó AI cũng có thể chỉ tốn ít hơn một nửa quãng thời gian này.

Các nhà nghiên cứu tại viện Brookings (Mỹ) lưu ý rằng trong 30 năm qua, công nghệ là một nguồn đáng chú ý để tạo ra công tác và cơ hội mới. Tuy nhiên, họ tin rằng các chính phủ cần giúp người cần lao và cộng đồng điều chỉnh lại việc phân phối việc làm, cũng như giảm bớt khó khăn cho các người dân có thu nhập thấp.

Ngoài các chương trình đào tạo nghề truyền thống, Brookings huy động sự điều chỉnh về quyền lợi trên độ rộng toàn cầu. Cụ thể, nó bao gồm việc tăng lên mức thu nhập cho người cần lao được đào tạo song song xây dựng chính sách thu nhập cơ bản trên độ rộng toàn cầu, gọi tắt là UBI. Đó là một khoản thanh toán tiền mặt định kỳ và vô điều kiện cho mọi người bất kể họ có hoạt động hay không. Nguyên nhân bởi với sự tiến bộ của AI, rất nhiều người và bị bỏ lại phía sau và họ cần tới sự bổ trợ đặc biệt.

Nhà sử học, triết gia kiêm giáo sư khoa học khét tiếng Yuval Noah Harari tin AI hoàn toàn có thể sẽ dẫn đến sự hưng vượng của một tầng lớp người thất nghiệp mới. Ông cũng cho rằng thung lũng Silicon nên ủng hộ UBI, bởi thông điệp tại đây là: "Chúng tôi chẳng cần bạn. Nhưng chúng tôi rất tốt, vì thế chúng tôi sẽ chăm sóc bạn".

Đối mặt với hai quan điểm về ủng hộ và phản đối nhận thức nhân tạo, người cần lao gần như là chỉ mất hai lựa chọn. Một là liên tục cải tiến kiến thức và kỹ năng của mình để chúng trở thành nhanh hơn, nhiều hơn so trước kia. Hoặc kỳ vọng UBI sẽ trở thành hiện thực, kịp lúc phòng chống họ rơi xuống vực thẳm được tạo ra bởi công nghệ AI.

Bảo Nam (theo VentureBeat )

Xem thêm: cài win tại nhà quận 10, công ty cài win quận 12, công ty cài win quận 4 giá rẻ,

Tin tức liên quan

backtop
Điện Thoại Công Ty Thiết Kế HCM
MENU